Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Siêu thị Đèn trang trí

Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

18/02/2020Muốn đảm bảo được chất lượng giấc ngủ thì ngoài sắp xếp các vật dụng cần thiết trong căn phòng ngủ như giường ngủ, những chiếc rèm che chắn ánh sáng… thì cách bố trí đèn phòng ngủ phù hợp cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện yếu tố trên một cách hoàn hảo nhất. 
   

I. Có nên sử dụng đèn led trong phòng ngủ?


Đèn led là loại thiết bị chiếu sáng được đánh giá hiện đại bậc nhất ngày nay. Bóng đèn led được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng từng thông số, điều chỉnh chất lượng nguồn sáng và đảm bảo thích hợp với tất cả các nhu cầu của người dùng từ sinh hoạt, làm việc, vui chơi… Cụ thể, ưu điểm của đèn led như sau:
 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

Đèn led cung cấp nguồn sáng ổn định nhờ vào chip led ưu việt, có khả năng điều chỉnh ánh sáng trong mọi điều kiện về điện lưới, nhất là với sự chập chờn lên xuống của lưới điện nước ta. Người dùng sử dụng chúng hoàn toàn có thể yên tâm không lo gián đoạn các hoạt động của mình.

Các loại đèn chiếu sáng sử dụng loại bóng đèn này cũng có thêm chức năng tăng, giảm cường độ ánh sáng theo nhu cầu nên phù hợp với từng hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có sự đa dạng về màu sắc, làm hài lòng những khách hàng có yêu cầu cao về sự thích hợp theo yếu tố phong thủy.

Hơn hết, bóng đèn led có thể tiết kiệm điện tối đa đạt đến 70%, không sinh nhiệt khi hoạt động và đặc biệt là không sản sinh ra các chất độc có hại cho sức khỏe con người như tia cực tím hay thủy ngân. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể và nên sử dụng sản phẩm này cho không gian sống của mình, đặc biệt là phòng ngủ. Nơi có yêu cầu cao về chất lượng của nguồn sáng để đạt được giấc ngủ ngon và sâu nhất.

II. Công thức tính ánh sáng đèn led cho phòng ngủ

Như đã nói ở trên, yếu tố ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với giấc ngủ, do vậy mà khi bố trí đèn led phòng ngủ, người dùng phải tính toán hết sức kỹ lưỡng từ màu sắc, kích thước đến cường độ sáng theo công thức tiêu chuẩn. Và nếu bạn chưa biết công thức thì có thể áp dụng như sau:
 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

- Diện tích mặt bằng: Diện tích phòng cần lắp đặt đèn chiếu sáng. S = Chiều dài X chiều rộng

- Khuyến nghị lượng lumens cần dùng từ các nhà thiết kế chiếu sáng:

Mỗi không gian sẽ yêu cầu mức độ ánh sáng khác nhau, trong đó, phòng ngủ sẽ có nhu cầu ánh sáng thấp hơn phòng khách, phòng trưng bày sẽ cần nhiều ánh sáng hơn là thư viện… Đối với riêng phòng ngủ các chuyên gia cho rằng độ rọi tiêu chuẩn nên áp dụng là: 150lx (1Lux (lx) = 1lumen/1m²).

- Công thức tính ánh sáng đèn led cho phòng ngủ:

 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ
 

III. Quy chuẩn ánh sáng đèn led trong phòng ngủ


Ánh sáng sử dụng trong phòng ngủ có yêu cầu và đòi hỏi không quá cao như các không gian khác, chính vì thế quy chuẩn ánh sáng của đèn led trong phòng ngủ cũng không quá khắt khe.

- Về cường độ sáng: Ánh sáng trong căn phòng ngủ yêu cầu về cường độ nhẹ nhàng tạo ra sự mềm mại, êm dịu để đáp ứng nguyên tắc cơ bản trong thiết kế ánh sáng phòng ngủ là tạo cảm giác thư giãn, thoải mái. 

- Độ rọi: là đại lượng đặc trưng cho số lượng ánh sáng hoặc mật độ quang thông nằm trên một đơn vị diện tích của bề mặt. Độ rọi được ký hiệu bằng E. Đơn vị tính là: lux (lx). Theo tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng, độ rọi tiêu chuẩn dành cho không gian phòng ngủ là 150 – 300 lux. 

 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

- Số lượng bóng đèn: quy chuẩn về số lượng bóng đèn trong cách bố trí đèn led phòng ngủ đưa ra cho người dùng là dựa theo diện tích không gian mà chúng hiện diện cũng như công suất thực tế của bóng đèn để tìm được số lượng phù hợp nhất.
 

IV. Các nguyên tắc bố trí đèn led trong phòng ngủ


Để đảm bảo cho giấc ngủ đạt được chất lượng tốt nhất thì cách bố trí đèn phòng ngủ cũng phải đảm bảo theo các nguyên tắc như sau:

- Vị trí lắp đặt đèn: Bạn có thể lấy chiếc giường làm chủ thể, từ đó lắp đặt đi kèm hệ thống chiếu sáng. Nếu là đèn tường thì bạn bố trí chúng 2 bên hông giường hoặc đầu giường. Nếu là đèn ốp trần, đèn chùm, thả bạn có thể lắp ở phía gần cuối đuôi giường, đảm bảo ánh sáng cho các nhu cầu cần thiết của con người như đọc sách, báo, trò chuyện trước khi ngủ cũng như tránh những điều kiêng kỵ như là xà ngang đè lên đầu giường.

 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

- Vị trí công tắc đèn: Ở đây không gian sinh hoạt chính là chiếc giường, vì vậy cần thiết phải có những chiếc công tắc được đặt cạnh đầu giường để bạn không phải tung chăn dậy để tắt ánh sáng trong phong trước khi ngủ, nhất là vào những đêm đông giá rét.  Ngoài ra, cũng nên lắp thêm một công tắc ngay bên cạnh cửa ra vào để thuận tiện hơn trong việc sử dụng khi bạn bước từ ngoài vào trong căn phòng, có thể dễ dàng tìm đến và bật sáng, tránh gây nguy hiểm khi phải di chuyển trong bóng tối.

- Lắp đặt nhiều bóng đèn công suất nhỏ thay vì một chiếc đèn công suất lớn: Đây là nguyên tắc quan trọng trong cách bố trí trần phòng ngủ, bởi vì nguồn sáng quá lớn dễ khiến người dùng bị nhức mỏi mắt. Việc sử dụng nhiều đèn công suất nhỏ lắp đặt đều khắp không gian sẽ đảm bảo căn phòng luôn có sự hài hòa về nguồn sáng, đạt chất lượng sử dụng tốt nhất.

 

V. Những lưu ý khi bố trí đèn trần trong phòng ngủ


Trong số các loại đèn chiếu sáng được gợi ý phù hợp với căn phòng khách thì đèn trần được xem là một thiết bị phù hợp, được nhiều gia chủ lựa chọn hơn cả. Nhờ vào thiết kế tinh gọn, được gắn trực tiếp vào trần nhà nên sản phẩm giúp cung cấp ánh sáng có độ bao phủ rộng nhưng lại không quá chói. Sử dụng sản phẩm này bạn cũng cần lưu ý những yếu tố như sau:

- Khoảng cách giữa các bóng đèn: Bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều loại bóng đèn nhưng phải đảm bảo giữa khoảng cách hợp lý, theo các chuyên gia thì khoảng cách đó là 2m để ánh sáng có sự lan tỏa, tránh cường độ quá cao, tập trung tại vị trí này, song vị trí khác lại thiếu sáng.

 
Chỉ rõ các nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng trong phòng ngủ

- Sử dụng loại đèn có màu sắc nhẹ nhàng: Phòng ngủ có yêu cầu cao về việc lựa chọn màu sắc ánh sáng để sử dụng, đảm bảo sự nhẹ nhàng, thư giãn vì thế cách bố trí đèn trần phòng ngủ của bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc chỉ nên sử dụng loại đèn có màu sắc trầm, nhẹ, tránh loại đèn màu sắc quá gắt, lòe loẹt.

- Ưu tiên loại đèn có thể điều chỉnh được cường độ sáng: Trong không gian sinh sống chật hẹp, nhiều gia chủ đã sử dụng phòng ngủ kiêm luôn chức năng phòng làm việc, đọc sách, vì thế để đáp ứng nhu cầu ánh sáng phù hợp theo từng chức năng khác nhau mà không phải lắp đặt quá nhiều thiết bị chiếu sáng thì bạn nên sử dụng loại đèn có chức năng điều chỉnh cường độ sáng.

  Trên đây là những nguyên tắc bố trí đèn phòng ngủ mà bạn cần phải học theo để có được không gian thư giãn, thoải mái và đạt được chất lượng giấc ngủ một cách tốt nhất.
 

Dương Lan

Sản phẩm ngẫu nhiên