Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Siêu thị Đèn trang trí

Lumen là gì? Vì sao cần phải quan tâm đến chỉ số lumen?

10/04/2021Để tạo nên một chiếc đèn chiếu sáng chất lượng không thể thiếu được thông số Lumen. Vậy Lumen là gì? Vì sao cần phải quan tâm đến chỉ số Lumen và phân biệt thông số này với Lux như thế nào, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này, bạn đừng bỏ qua nhé.
     
Lumen là gì? quang thông là gì? Lumen hay còn gọi là quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến ​phát ra từ đèn hoặc các nguồn sáng đến mắt người nhìn. Lumen càng cao thì đèn càng sáng, ngược lại, lumen thấp thì đèn sáng yếu và mờ.
 
Lumen là gì ? Quang thông là gì? Quang thông đèn led là gì?

Tương tự, quang thông của đèn led là tổng đại lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là Lm).

II. Vì sao bạn cần quan tâm đến chỉ số (lumen) quang thông đèn led

Trước đây khi mua các loại đèn chiếu sáng như huỳnh quang, compact đa phần người tiêu dùng chỉ chú ý đến công suất watts (W) và cho răng công suất càng cao thì lượng ánh sáng càng lớn. Tuy nhiên, trên thực tế để đo được độ sáng của bóng đèn thì bạn cần phải quan tâm đến đại lượng lumen (quang thông) của bóng đèn, đặc biệt là những chiếc đèn led sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Những chiếc đèn led có quang thông lớn hơn sẽ sáng hơn. Khi cần lắp đặt đèn led tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Với các không gian nhỏ, hẹp thì lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải, phù hợp để tiết kiệm chi phí.

 
Vì sao bạn cần quan tâm đến chỉ số (lumen) quang thông đèn led

Quang thông đèn led không thể hiện được mức độ tiết kiệm điện năng của thiết bị chiếu sáng. Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn.

III. Cách tính lumen – Công thức tính quang thông

Là đại lượng đặc trưng của ánh sáng, nó không được tính theo hướng phát sáng cụ thể nào mà cách tính lumen của đèn led được thực hiện theo công thức sau đây:
 
Cách tính lumen – Công thức tính quang thông

IV. Phân biệt Lumen với Lux

Lumen là gì và Lux là 2 đại lượng thể hiện cho 2 thông số khác nhau của thiết bị đèn chiếu sáng. Cụ thể:

4.1 Về khái niệm

- Lumen là đơn vị đo lường ánh sáng, nó cho biết tổng lượng ánh sáng phát ra từ một chiếc đèn. Giá trị này không thay đổi theo khoảng cách.

- Lux là là đơn vị đo độ rọi được trải ra trên một khu vực nhất định. Càng gần nguồn sáng, lượng độ rọi lux càng lớn.

4.2 Mục đích sử dụng

Lumen được người dùng sử dụng để đo lượng ánh sáng phát ra khi so sánh về độ sáng của đèn led. Nhưng chỉ số lumens mới chỉ nói lên được một phần về độ sáng của đèn led. Việc sản xuất và tạo ra ánh sáng cho đèn led đòi hỏi cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng cả về chỉ số lumens và chỉ số Lux (tổng lượng ánh sáng trên một mét vuông diện tích).
 
Phân biệt Lumen với Lux

Lumen với công thức tính quang thông thường được sử dụng để đo hiệu suất phát sáng của đèn, vì nó biểu thị năng lượng đầu ra của đèn, còn Lux (độ rọi) là năng lượng trung bình nhận được trên một đơn vị diện tích của vật thể bởi bề mặt của đối tượng nhận ánh sáng. Do đó, độ rọi Lux thường liên quan đến sự phân bố ánh sáng của đèn và không có mối quan hệ trực tiếp với lumen. Tất nhiên, cùng một thiết kế đèn, trong cùng điều kiện đo thì cường độ sáng cao thì độ rọi của ánh sáng cũng cao hơn.

Trên đây là những giải đáp về lumen là gì và lý do cần phải quan tâm đến đại lượng này mà bạn không thể bỏ qua. Mong rằng bạn sẽ có được căn cứ chính xác để tìm kiếm được mẫu đèn chiếu sáng phù hợp.

Dương Lan

Sản phẩm ngẫu nhiên