Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Tin tức
  • Khuyến mãi
  • Liên hệ
  • 0Giỏ hàng
Siêu thị Đèn trang trí

Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led

23/03/2020Những chiếc đèn chiếu sáng sử dụng bóng đèn led công nghệ mới đang ngày một len lỏi vào trong đời sống của từng hộ gia đình. Sự đa dạng về hệ thống chiếu sáng với cường độ, nhiệt độ màu khác nhau cũng mở ra cho người dùng nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, do hạn chế về kiến thức, nhiều gia chủ chưa lắp đặt đúng chiếc đèn chiếu sáng với nhiệt độ tương ứng dẫn đến việc quá nóng hoặc quá thiếu sáng. Vì thế, bài viết bàu của chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led để bạn theo dõi và áp dụng.
 
 

Nhiệt độ màu là gì?


Nhiệt độ màu có tên gọi tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT là từ viết tắt của Correlated Color Temperature). Nhiệt độ màu của một nguồn sáng là nhiệt độ của một vật đen tuyệt đối được nung từ 2.000 - 10.000 độ C để có phổ màu tương đương với phổ màu của nguồn sáng đó. 
 
Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led
 

Nhiệt độ màu của đèn led là gì?


Nhiệt độ màu hay độ K hay Kelvin là đơn vị cơ sở SI của nhiệt độ nhiệt động học. Nói cách khác, Kelvin được sử dụng trong việc đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể trong đó có đèn led. Nhiệt độ màu của đèn led càng cao thì ánh sáng càng trắng. Một trong những điểm mạnh của đèn led khiến cho nó có thể ứng dụng được ở nhiều nơi, nhiều khu vực, vị trí khác nhau, đó chính là đèn led có nhiệt độ màu rất đa dạng.
 

Bảng nhiệt độ màu của đèn led


Đơn vị đo lường nhiệt độ màu sắc của ánh sáng đèn led được quy định là Kevin.

Trong đó, bảng đo nhiệt độ màu của đèn led được phân chia thành nhiều nấc để đo lường. Bảng nhiệt độ màu kelvin đi từ thấp đến cao được thể hiện bởi màu tương đương từ đỏ đến xanh với độ Kelvin cao dần.

Cũng giống như quang thông hay độ rọi, nhiệt độ màu là một chỉ số cơ bản, rất quan trọng trong việc đo ánh sáng và lựa chọn nguồn sáng thích hợp.

Đơn vị của nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin và được chia thành 9 cấp độ khác nhau.

 
Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led

- Nhiệt độ màu ánh sáng ấm: nhỏ hơn 3300K tương đương với chỉ số của đèn sợi đốt hoặc cây nến. Trong khoảng này ánh sáng phát ra có màu đỏ, tạo cho mắt có cảm giác ấm, phù hợp trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ…

- Nhiệt độ màu ánh sáng trung tính: trong khoảng 3300K đến 5300K. Giống như tên gọi của nó, màu sắc trong khoảng này mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan…và thường được sử dụng tại các khu vực mua sắm, trung tâm thương mại…

- Nhiệt độ màu ánh sáng lạnh: lớn hơn 5300K. Đạt tới ngưỡng ánh sáng tự nhiên, cường độ sáng mạnh, kích thích tập trung tinh thần nên thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện…

 

Phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led


Cách đo nhiệt độ màu của đèn led được áp dụng nhiều nhất và tính chính xác cao nhất hiện nay đó chính là việc sử dụng máy đo nhiệt độ màu. Trong đó, loại máy này đang được phân chia thành 2 loại:

- Máy đo màu thông thường bằng cảm biến: Có giá thành rẻ nhưng độ chính xác không cao. Dùng cho các lĩnh vực không đòi hỏi màu sắc cao.

 
Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led

- Máy đo màu quang phổ: Có độ chính xác cao nhưng giá thành rất cao. Dùng trong lĩnh vực yêu cầu khắt khe sự chính xác trong việc đo màu.
 

Lựa chọn đèn led như nào cho phù hợp với từng không gian


Sự đa dạng của các loại đèn led mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn, trang bị hoàn hảo cho không gian sống. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể lựa chọn đúng nhiệt độ màu của đèn led phù hợp với từng không gian sống để đạt được nhu cầu của mình. Dưới đây là cách chọn màu phù hợp cho từng căn phòng, bạn có thể áp dụng:
 

Nhiệt độ màu của đèn led trong phòng khách


Phòng khách là không gian rộng nhất trong ngôi nhà, nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt tập trung, vui chơi của các thành viên trong gia đình hay đón tiếp khách khứa. Do đó, cần ánh sáng thật rõ ràng, gia chủ có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng là trắng ấm hoặc trung tính nhưng phải đảm bảo nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.
 
Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led

Thêm vào đó, trước khi tiến hành lắp đặt, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về số đèn cần lắp và cách bố trí chúng cho phù hợp để mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Một số đèn có thể sử dụng trong phòng khách như đèn led âm trần, đèn led panel, đèn thả trần…
 

Nhiệt độ màu của đèn phòng ngủ


Là không gian dành cho việc nghỉ ngơi nên căn phòng ngủ không cần yêu cầu nhiệt độ màu của ánh sáng đèn led quá cao nên gia chủ có thể dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2700K đến 3500K. Với màu ánh sáng ấm sẽ giúp phòng có cảm giác ấm áp hơn.
 

Nhiệt độ màu của đèn phòng bếp

Giới thiệu phương pháp đo nhiệt độ màu của đèn led

Phòng bếp là phòng chuyên dụng để có thể nấu ăn cũng như ăn uống. Vậy nên để tốt nhất thì chúng ta nên lắp ánh sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K. Phòng bếp mà sử dụng màu lạnh sẽ gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn đến món ăn không ngon. Ví dụ như món rán có màu vàng nên dễ nhầm nếu sử dụng ánh sáng ấm.

Dương Lan

Sản phẩm ngẫu nhiên