Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Siêu thị Đèn trang trí

Hỏi đáp: Quạt trần bao nhiêu w? Quạt trần có tốn điện không?

03/04/2021Khi các thiết bị làm mát như chiếc quạt trần trở nên phổ biến và không thể thiếu trong điều kiện nền nhiệt ngày càng tăng và đặc trưng khí hậu nắng nóng của nước ta thì việc vận hành liên tục thiết bị khiến khách hàng lo lắng liệu quạt trần có tốn điện không? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
 

I. Công suất của quạt trần? Quạt trần bao nhiêu w

 

1.1 Quạt trần bao nhiêu w?


Các loại quạt trần hiện nay được phân chia làm 2 loại là quạt trần sử dụng động AC và quạt trần sử dụng động cơ DC. Trong đó, quạt trần bao nhiêu W sẽ phụ thuộc vào từng loại động cơ, cụ thể:
 

Công suất của quạt trần? Quạt trần bao nhiêu w


+ Quạt trần hiện nay sử dụng động cơ AC có công suất định mức từ 70 đến 85 W.

+ Quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất định mức từ 40- 55W.

 

1.2 Nên chọn quạt trần bao nhiêu w là phù hợp tiết kiệm điện?


Với những mức công suất tiêu thụ của quạt trần đa dạng kể trên thì với câu hỏi nên chọn quạt trần bao nhiêu W của nhiều khách hàng, chúng tôi cho rằng, lựa chọn quạt trần bao nhiêu W phù hợp và tiết kiệm nhất thì cần phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng, diện tích không gian lắp đặt.

Đa số các loại quạt trần hiện nay có mức công suất dao động trong khoảng từ 60-75W. Thế nhưng, tùy từng trường hợp nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình chiếc quạt có công suất thích hợp nhất để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, quạt trần sử dụng động cơ DC cũng được cho là có khả năng tiết kiệm điện hơn.

 

II. Quạt trần có tốn điện không?

 

2.1 Quạt trần có tốn điện không? Tốn bao nhiêu 1h?


Quạt trần có tốn điện không thì thực tế các loại quạt trần hiện nay được các nhà sản xuất tạo ra trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất, sử dụng 2 loại động cơ cao cấp là AC và DC đã được các chuyên gia kiểm định về chất lượng nên khả năng tiêu tốn điện năng là rất ít. 
 

Quạt trần có tốn điện không?


Theo đó, một chiếc quạt trần có công suất 52W sẽ tiêu thụ 52W trong vòng 1 giờ, tức là chiếc quạt phải hoạt động hơn 19 giờ liên tục mới tiêu thụ 1 số điện.

Trong khi đó, điều hòa công suất 9000 BTU có công suất tiêu thụ điện từ 850-1000Wh khi khởi động làm mát đến nhiệt độ nhất định sau đó duy trì nhiệt độ với công suất 200-250Wh.

Vậy bạn sẽ mất 0,85 - 1 số điện( 1 số điện = 1KWh = 1000Wh) cho 1 giờ, tức là, trung bình bạn sẽ tiêu tốn 1 số điện cho khoảng 3 giờ sử dụng. Chính vì điều này mà chiếc quạt trần được xem là giải pháp hiệu quả giúp người dùng tiết kiệm điện năng tối đa.

 

2.2 Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần


Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần như sau:

Dưới đây sẽ là cách tính công suất tiêu thụ quạt trần cũng như các thiết bị trong nhà:

 

A = P.t


Trong đó:
 

  • A: Lượng điện tiêu thụ (kWh).
  • P: Công suất (kW).
  • t: Thời gian sử dụng (h).

Ví dụ:

Công suất của quạt trần 3 là 60W (0,060kW). Vậy điện năng tiêu thụ mỗi giờ hoạt động là: 0,060kW x 1h = 0,060 kWh.
Giả sử, nếu bạn sử dụng chiếc quạt trần này liên tục 8 tiếng một ngày thì số điện tiêu thụ mỗi ngày sẽ là: 0,060kW x 8h = 0,48kWh. Như vậy, trung bình điện năng tiêu thụ của quạt trần hai ngày 1 số điện với thời bật quạt 8 tiếng mỗi ngày.

 

III. Những câu hỏi thường gặp về quạt trần

 

3.1 Bật quạt số nhỏ có tiết kiệm điện không? 

 
Quạt trần có tốn điện không?


Với công suất quạt trần đa dạng như hiện nay thì người dùng có thể lựa chọn cho mình một thiết bị làm mát hợp lý. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng nhiều người cho rằng việc bật quạt số nhỏ sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn. Thực tế thì điều này cũng có phần đúng nhưng trong điều kiện không gian phải nhỏ và nhiệt độ ngoài trời không quá lớn. Trong trường hợp ngược lại, bật quạt số nhỏ không đáp ứng được nhu cầu làm mát còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu hơn.
 

3.2 Bật quạt số to hay nhỏ tiết kiệm điện


Theo các kiến thức vật lý mà chúng tôi tổng hợp được liên quan đến quạt trần thì quạt trần bật số to tức là có công suất lớn, đồng nghĩa với tiêu thụ điện tăng cao hơn.

Sử dụng thiết bị đo lường trong điều kiện thực tế, có thể thấy với một chiếc quạt bàn tiêu chuẩn tại Việt nam với 3 mức làm mát, thì bật số 1 (nhỏ nhất) sẽ tốn khoảng 30W, bật số 2 tốn 36W, và bật số 3 tốn 43W.

Tuy nhiên nếu xét theo tiêu chí lượng gió /chỉ số tiêu thụ thì bật số to lại có lợi hơn do làm mát hiệu quả hơn. Do đó, bạn nên căn cứ vào nhu cầu thực tế về mức nhiệt độ môi trường để lựa chọn được chiếc quạt trần với số phù hợp nhất.

 

IV. Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện


Để việc sử dụng quạt trần đèn có tốn điện không tiết kiệm điện năng nhất thì bạn nên học một số mẹo hữu ích bật mí của chúng tôi như sau:
 

- Sử dụng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ

 
Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện


Bất kỳ sự lãng phí nào về công suất và tốc độ gió của quạt đều khiến bạn phải “trả giá bằng tiền” đó là những chi phí tiền điện hàng tháng. Do đó, khi mua sắm những chiếc quạt bạn chỉ nên lựa chọn loại sản phẩm có mức công suất phù hợp với nhu cầu của mình, bật quạt to/nhỏ tùy vào nhiệt độ thời tiết cũng như khoảng không gian để giảm thiểu tiền điện.
 

- Hạn chế sử dụng nhiều chức năng cùng lúc


Những chiếc quạt trần thông minh hiện nay được nhà sản xuất trang bị rất nhiều chức năng khác nhau như làm mát, phun sương, hẹn giờ… khiến công suất hoạt động cùng lúc của sản phẩm tăng lên khá cao. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng nhiều chức năng của quạt cùng lúc, tránh thất thoát điện nhiều.
 

- Rèn luyện thói quen tắt quạt khi không sử dụng


Nhiều người thường quên việc tắt điện khi đi ra ngoài hay sang các phòng khác, điều này rất xấu và tốn tiền điện. Hãy rèn luyện cho mình thói quen cứ di chuyển đi nơi khác là tắt ngay quạt nhằm tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, lãng phí bạn nhé.

 

- Đóng cửa khi thời tiết nắng nóng


Những luồng gió nóng từ bên ngoài vào trong nhà khiến cho nhiệt độ phòng của bạn gia tăng nhanh chóng và đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng công suất quạt lớn hay các thiết bị làm mát khác tiêu hao điện năng. Vì thế, nếu trời nắng nóng, bạn nên đóng cửa các phòng lại để tiết kiệm điện hiệu quả nhất.
 

- Bảo dưỡng hoặc thay mới nếu quạt quá cũ

 
Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện


Sau thời gian sử dụng quạt trần rất dễ bị hư hỏng hoặc rò rỉ điện năng. Việc kiểm tra và  bảo dưỡng quạt trần thường xuyên sẽ giúp cho chiếc quạt hoạt động trong trạng thái tốt nhất, tiết kiệm điện năng nhất.


Với những giải đáp quạt trần có tốn điện không của chúng tôi, hy vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng nhất dành cho mình và lựa chọn được thiết bị làm mát phù hợp nhất để xoa dịu cái nóng oi ả của ngày hè.

Dương Lan

Sản phẩm ngẫu nhiên