Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Siêu thị Đèn trang trí

Rpm là gì? Cfm là gì? Tầm quan trọng của các chỉ số này đối với quạt trần có thể bạn không biết

15/04/2021Có thể những chiếc quạt trần đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay nhưng các thông số liên quan đến chúng thì chưa hẳn bạn đã nắm được rõ. Cụ thể, bạn có biết Rpm là gì? Cfm là gì? Tầm quan trọng của các chỉ số này đối với quạt trần ra sao chưa? Để hiểu biết cụ thể về chúng, mời bạn tham khảo bài viết này nhé.
 

I. Khái niệm CFM là gì? Đơn vị CFM là gì?

CFM là gì? CFM là cụm từ viết tắt của tiếng Anh (Cubic Feet per Minute) là một trong những đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút có đơn vị tính là feet khối. Trong quạt trần CFM càng lớn thì thì gió lại càng nhiều. Vì vậy đơn vị này có tác dụng chính là để kiểm tra xem lượng gió phát ra từ quạt là nhiều hay ít.
 
Khái niệm CFM là gì? Đơn vị CFM là gì?

CFM đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy ở bất kì tốc độ nào. Có thể nói thử nghiệm CFM là một thử nghiệm lớn để đảm bảo cho quạt trần chạy hiệu quả.

II. Khái niệm RPM là gì? Đơn vị RPM là gì?

RPM(revolutions per minute) có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của nó là vòng/phút. Nó là một trong những đơn vị để tính chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút.

Trong quạt trần và quạt trần đèn, đơn vị này dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong 1 phút. RPM càng lớn thì động cơ hoạt động càng nhiều, từ đó dẫn đến tình trạng gây ra tiếng ồn. Ngược lại với RPM thấp thì tốc độ quay vòng của động cơ giảm giúp quạt hoạt động rất êm ái và yên tĩnh. 

 
Khái niệm RPM là gì? Đơn vị RPM là gì?

Tuy nhiên với RPM thấp thì quạt lại quay với tốc độ nhỏ, thông thường nó chỉ phù hợp với những căn phòng khá mát mẻ hoặc vào những ngày thời tiết không quá nóng. Ngoài ra với những loại quạt 5 cánh thì tốc độ gió quay thường nhỏ hơn so với quạt 3 cánh. Vì vậy quạt 5 cánh hoạt động thường êm ái hơn mà độ mát cũng rất lý tưởng.

III. Tầm quan trọng của đơn vị lưu lượng gió CFM với quạt trần

Để không khí có thể lan ra khắp phòng, quạt điều hòa cần luân chuyển lượng gió nhất định để có thể làm mát toàn bộ thể tích của phòng thì lưu lượng gió CFM có vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với quá trình hoạt động của thiết bị làm mát này. 

Người sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà lựa chọn loại quạt trần có CFM phù hợp với nhu cầu. Theo đó, đơn vị CFM là gì càng lớn thì lượng gió càng nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều, quạt có tốc độ quay càng lớn thì quạt càng mát nhưng đi kèm với đó là thiết bị sẽ phát ra những tiếng ồn lớn. 

IV. Công thức tính lưu lượng gió của quạt và số lượng quạt

Công thức tính lưu lượng gió của quạt sẽ được áp dụng như sau: 
 
Công thức tính lưu lượng gió của quạt và số lượng quạt

T : Thể tích không gian (m3) = Chiều Dài (m)*Rộng (m)* Cao (m)

Tg : Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h) ;

X : Số lần thay đổi không khí

Q : Lưu lượng gió của quạt ( m3/h) ;

N : Số quạt cần dùng cho không gian.

Công thức tính : Tg = X * T  –  N = Tg / Q

V. Công thức chuyển đổi 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút

5.1 Vòng/phút sang m/s

Để quy đổi vòng/phút sang m/s trước tiên ta đổi từ đơn vị vòng/phút ta sang vòng/giây, bằng cách chia cho 60.

Sau đó ta tính chu vi của 1 vòng: C = d x pi

Trong đó: d: đường kính, pi = 3.14

Kết quả = C x số vòng/giây

 
Công thức chuyển đổi 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút

5.2 Vòng/phút sang rad/s

Ta cũng đổi vòng/phút sang vòng/s

Sau đó áp dụng công thức:

f = số vòng/s

T = 1/f

Tốc độ góc = 2 pi/T (rad/s)

 
Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được khái niệm rpm là gì? Cfm là gì? và xác định được tầm quan trọng của các thông số này đối với quạt trần để việc vận hành và sử dụng chúng đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc thì đừng bỏ qua chia sẻ trên nhé.

Dương Lan

Sản phẩm ngẫu nhiên